Tìm hiểu nguyên nhân và cách kiểm soát cơn ghen
1970 views

Ghen tuông như một gia vị không thể thiếu trong tình yêu. Nhưng nếu ghen tuông mù quáng sẽ dẫn đến những hành động thái quá làm bản thân và đối phương đều tổn thương, nghiêm trọng hơn là đánh mất đi hạnh phúc gia đình.

Nguyên nhân dẫn đến ghen tuông mù quáng

Thiếu tự tin

Người tự ti là người ghen tuông thường xuyên nhất. Họ không tin vào bản thân mình và mối quan hệ của mình. Họ không cho rằng mình tài giỏi, đẹp đẽ, giàu có, hay tử tế đến mức có thể giữ được người yêu bên cạnh dài lâu. Sự tự ti này mang tính tương đối, nghĩa là một người sáng sủa, dễ nhìn, thành công trong nghề nghiệp vẫn có thể có những mặc cảm, ghen tuông trong tình yêu.

Nguyên nhân và cách tránh ghen tuông mù quáng
Ghen tuông mù quáng

Tính đa nghi, hoang tưởng

Nhiều người hay ghen, nhưng bởi vì bẩm sinh họ đã có tính đa nghi. Họ nghi ngờ mọi thứ trong cuộc sống; khó tin tưởng vào người khác. Họ thường xuyên cho rằng những người xung quanh có mưu đồ xấu, nên ít khi dám đặt niềm tin vào ai. Vì cái tính này, họ dễ cảm thấy mình bị lừa, bị lợi dụng. Họ tin rằng ai cũng chực chờ cơ hội từ chối họ, xa lánh họ, và phá hỏng cuộc sống họ đã mất công sức xây dựng. Cuối cùng, đàn ông và phụ nữ có tính đa nghi thường thường là người đổ thừa. Thay vì tự xem xét lại bản thân mình, ngẫm nghĩ về những lỗi sai mình đã mắc phải, họ lại đổ lỗi cho người khác. Những người này ghen tuông bởi họ khăng khăng rằng người yêu của mình ngoại tình, dẫu cho chẳng có chứng cớ gì cả.

Trải qua cú sốc tình cảm

Các nhà tâm lý học cho rằng, nguyên nhân khiến một người phụ nữ ghen tuông mù quáng là do họ từng trải qua một cú sốc tình cảm lớn trong quá khứ. Nỗi sợ hãi làm cho họ đánh mất tính cách vốn có của mình, lúc nào họ cũng muốn kè kè bên cạnh để giữ khư khư người yêu, người bạn đời của mình. Họ muốn cuộc sống chỉ quanh quẩn trong một cái lồng để họ có khả năng kiểm soát mọi thứ. Điều này khiến nam giới rất khó chịu.

Loading...

Kiểm soát để không  ghen tuông mù quáng

Tin vào chính mình

Trước khi bạn cố gắng thay đổi người khác, điều quan trọng là bạn cần tự tin ở bản thân mình. Nếu bạn tin ở mình, không có gì có thể làm bạn ghen tuông “điên loạn” cả.

Không sở hữu

Người yêu hay thậm chí vợ/chồng bạn là một cá nhân riêng biệt và bạn không phải là tất cả của người ấy. Nghi ngờ càng tăng lên khi bạn muốn sở hữu đối phương mọi lúc.

Rút kinh nghiệm từ những mối quan hệ cũ

Những mối tình mà bạn đã trải qua không hẳn chỉ là nhữn kỉ niệm buồn, mà nó chính là những kinh nghiệm quý báu để bạn nhìn vào đó mà hoàn thiện bản thân mình hơn. Có phải thói ghen tuông vô cớ, sự hoài nghi chính là nguyên nhân làm đổ vỡ tình yêu của bạn? Vậy thì đừng lặp lại điều đó một lần nữa nhé.

Giao tiếp

Nói thẳng với đối phương nếu người ấy có hành động làm bạn khó chịu. Có thể anh ấy/cô ấy sẽ biết cách phòng tránh.

Tránh suy diễn

Hãy tin lời giải thích của đối phương thay vì tự suy diễn. Chẳng hạn, nếu chàng trông mệt mỏi, không muốn nói chuyện thì không nên tự kết luận anh ấy đang chán bạn.

Loading...

Liên kết: lich thi dau ngoai hang Anh | ket qua ngoai hang Anh | bang xep hang ngoai hang Anh, XSMB