Gia đình hạnh phúc?
1059 views

Thế nào là gia đình hạnh phúc? Trong cuộc sống gia đình, hạnh phúc được hiểu thêm nhiều khía cạnh khác nhau. Hơn nữa mỗi người hình dung theo một cách không giống nhau về hạnh phúc gia đình vì chung quy lại đó là cảm xúc của mỗi người.

gia-dinh-hanh-phuc
gia đình hạnh phúc

Có người cho rằng một gia đình được coi là hạnh phúc trong đó vợ chồng con cái hiểu nhau, đời sống đủ ăn đủ mặc. Có người lại cho rằng hạnh phúc gia đình là vợ chồng càng hiếm nhiều tiền càng tốt. Ngoài ra, mọi lĩnh vực đời sống tinh thần trong gia đình, giáo dục con là thứ yếu…Tất nhiên đây là quan niệm không đúng đắn, bởi vì trong thực tế có nhiều cặp vợ chồng lúc còn nghèo thì sống hạnh phúc, khi giàu thì nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến ly hôn.

Tuy nhiên, chuyên gia tâm lý đều cho rằng hạnh phúc cũng cần phải học.

Học làm vợ chồng: Để duy trì một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, điều đầu tiên người ta phải nhận thức rằng nó vô cũng khó khăn. Muốn có hạnh phúc, mỗi người phải ý thức luôn luôn giữ gìn, đầu tư cho nó.

Trước khi kết hôn, bạn trẻ phải học làm vợ làm chồng để biết xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Tôn trọng, bao dung: Để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, điều đầu tiên là phải dựa trên tình yêu và hạnh phúc.

Bạn trẻ cần phải học những kỹ năng để giải quyết những mâu thuẫn, những xung đột, sự khác biệt và tránh những hiểu lầm đang tiếc xảy ra. Tuy nhiên, phải tôn trọng sự riêng tư của nhau, biết bao dung và tha thứ để cùng vun đắp, xây dựng hạnh phúc gia đình.

Đừng xao nhãng chăm chút tình yêu: Hạnh phúc luôn vô tư và hồ hởi đến với mọi nhà, vấn đề còn lại chỉ là ở chỗ chúng ta có biết trân trọng đón chào và hết lòng bảo vệ hay không.

Gia đình hạnh phúc phải là gia đình lao động chân chính, chỉ sống bằng những khoản thu nhập thơm tho do hai vợ chồng làm ra.

Quá trình lao động cũng chính là quá trình tự khám phá những giá trị của bản thân. Khi không còn tìm thấy giá trị của chính mình nữa, người ta dễ có những ứng xử rất đáng lo ngại.

Trong một phần của nghiên cứu, Giáo sư Kremer-Sadlik và các đồng nghiệp của mình tại trung tâm UCLA đã tìm hiểu sự liên quan giữa phân công việc nhà và sự hài lòng trong hôn nhân.

cung-nhau-chia-se-cong-viec
Người chồng cùng chia sẽ việc nhà với vợ mình

Không phân chia nhau việc vặt

Kết quả đáng ngạc nhiên là vợ chồng hạnh phúc hơn khi họ cảm thấy mình đang làm việc hướng tới những mục tiêu giống nhau, không quan trọng ai làm nhiều hơn (thực tế là phụ nữ là người làm việc nhà nhiều hơn).

Những người phụ nữ trong những cuộc hôn nhân hạnh phúc nói với các chuyên gia rằng chồng của họ dường như rất hiểu biết những gì cần phải làm để giúp đỡ vợ, như dọn bàn trong khi vợ đang nấu ăn, sắp xếp bát đũa vào bồn khi đã dùng xong bữa.

Loading...

Tìm thấy niềm vui bên nhau trong từng khoảnh khắc

Những bà mẹ hạnh phúc nhận thấy rằng thời gian thực sự để kết nối tình cảm gia đình nằm ở những sự việc nhỏ diễn ra hàng ngày. Đó có thể là lúc bạn ngồi tết tóc cho cô con gái yêu, là lúc cùng chồng làm vườn, là lúc ngồi cùng con trai xem một bộ phim.

Cha mẹ làm gương, không ra lệnh

Trong một gia đình hạnh phúc, cha mẹ và con cái dường như không có nhiều căng thẳng trong việc con cái phải hoàn thành những mục tiêu do cha mẹ đặt ra. Những công việc nhỏ trong một ngày như dọn bữa ăn tối, hoàn thành bài tập về nhà…diễn ra nhẹ nhàng, vui vẻ. Đương nhiên cha mẹ vẫn là chủ trong gia đình nhưng họ không phải là người chỉ huy.

Cùng nhau nấu bữa tối

Khi các bà mẹ được trợ giúp, họ có xu hướng chuẩn bị chu đáo hơn cho các bữa ăn phụ hoặc khẩu phần ăn riêng cho con nhỏ. Các em bé sẽ ăn các món ăn bày trên bàn một cách thích thú hơn nếu được tham gia vào quá trình chuẩn bị bữa ăn. Và tâm trạng của mọi người trong nhà vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn khi trẻ tham gia vào công việc nấu ăn trong nhà bếp.

Các bà mẹ luôn dành 5-10 phút cho mình mỗi ngày

Các bà mẹ có thể thư giãn bằng việc tập thể dục, làm vườn hoặc tự mình nhấm nháp một thanh kẹo. Điều đó thực sự tốt cho sức khỏe của họ và cả gia đình.

Cùng xem TV

Những gia đình dành thời gian xem TV cùng nhau tạo ra rất nhiều mối ràng buộc tích cực. Khi xem phim thì có thể khiến cả nhà gần gũi, còn có thể tạo ra kỷ niệm vui vẻ bên nhau.

Duy trì những thói quen thường xuyên

Những thói quen thường xuyên là tiền đề cho mối quan hệ gia đình phát triển.

Loading...

Liên kết: lich thi dau ngoai hang Anh | ket qua ngoai hang Anh | bang xep hang ngoai hang Anh, XSMB