Mách cha mẹ cách hay để dạy con tự lập từ tấm bé.
2000 views

Để trẻ em có thể phát triển toàn diện về cả sức khỏe và văn hóa, các bậc phụ huynh cần lựa chọn phương pháp dạy con hợp lý thay vì bao bọc và bảo vệ con quá mức. Hãy cùng chuyengiadinh tìm hiểu những cách hay để dạy con tự lập từ tấm bé nhé!

Mách cha mẹ cách hay để dạy con tự lập từ tấm bé
Mách cha mẹ cách hay để dạy con tự lập từ tấm bé

Dạy con ngủ riêng

Ở Pháp từ lúc vừa sinh ra, trẻ em đã được ngủ ở giường riêng và ngay cả khi có phòng riêng thì chúng cũng không mời gọi cha mẹ sang ngủ cùng mà luôn được dạy ngủ một mình. Nếu ban đêm bé thức giấc và khóc lóc thì cha mẹ sẽ chờ đợi khoảng vài phút để quan sát xem con có thực sự cần đến các bậc phụ huynh lúc đó không.

Khuyến khích trẻ lao động

Lao động mang đến cho con người cảm giác được giải phóng năng lượng, gặt hái niềm vui khi được đền đáp xứng đáng. Việc tạo môi trường cho con làm việc và khen ngợi sẽ đem đến những biểu hiện tích cực cho bé. Bé sẽ vui mừng hơn khi được cha mẹ khen ngoan, khen giỏi. Điều này rất có ý nghĩa,nó sẽ khuyến khích những hành động tốt của bé trở thành thói quen, từ đó sẽ hình thành tính cách của trẻ.

Ông bà không phải là người trông trẻ

Ở Pháp và các nước phương Tây, ông bà chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong việc nuôi dạy trẻ chứ không phải là người trông trẻ. Ông bà chỉ gặp cháu vào những bữa cơm cuối tuần hoặc ngày lễ và họ dành gần như thời gian còn lại để thư giãn, nghỉ ngơi, trò chuyện cùng hàng xóm.

Trẻ được cho tiền tiêu vặt

Khi đi siêu thị cùng cha mẹ, trẻ em Pháp thường ít gây rối bằng vệc đòi mua nhiều thứ bởi chúng đã được cho tiền tiêu vặt từ lúc 7 tuổi và các bé sẽ tự mua những thứ mình thích. Số tiền tiêu vặt hằng tháng thường bằng với số tuổi của trẻ.

Phân công công việc cho mỗi người

Mỗi người trong gia đình đều có công việc riêng nhưng trách nhiệm chung vẫn là vun đắp cho tổ ấm. Nếu giao việc vừa sức cho bé cùng những câu khen ngợi, trẻ sẽ vô cùng hãnh diện vì là một thành viên, một người lao động chân chính. Ví dụ: Khi bố đi làm về thì bé có thể giúp bố cất áo, cất nón và các hành động này nên được khuyến khích lặp lại thường xuyên.

Tạo môi trường sinh hoạt có tính tổ chức

Trẻ con rất nhạy cảm trong việc bắt chước người lớn. Vì vậy mà mọi hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình đều có thể được bé ghi nhận lại một cách âm thầm lặng lẽ và sẽ bắt chước làm theo khi nào bé học được. Cha mẹ là người làm việc có kế hoạch, có tổ chức về thời gian không gian. Ví dụ bữa sáng sẽ ăn ở đâu, lúc nào, mỗi ngày đều làm việc nhà giờ nào, đồ đạc để ở đâu vì sao, là những điều người lớn lập kế hoạch và thực hiện hàng ngày để tạo thói quen tốt cho bé. Một ví dụ như khi bạn nhặt rau, bạn nên giải thích và hướng dẫn để con bạn có thể hiểu cách nhặt rau và tại sao phải nhặt rau, từ đó, bé hình thành suy nghĩ và hành động đúng đắn về các công việc phụ giúp gia đình.

Dạy con nấu ăn

Nấu ăn là một kỹ năng quan trọng với trẻ. Để bắt đầu, có rất nhiều món dễ làm như trứng ốp, mì, canh hay salad. Ở tuổi 13, trẻ có thể lên kế hoạch cho bữa ăn cho gia đình, làm theo một công thức đơn giản, sử dụng các dụng cụ trong phòng bếp. Ngoài ra, cha mẹ đừng quên dạy con những điều cơ bản về vệ sinh và an toàn.

Loading...

Vệ sinh cá nhân

Các chuyên gia cho biết nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng khi trẻ 10, 11 tuổi, con sẽ học cách vệ sinh cá nhân một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều điều cha mẹ nên dạy trẻ trước khi quá muộn như tầm quan trọng của việc tắm rửa hằng ngày, khử mùi, thay quần áo, cạo râu, vệ sinh răng miệng và hiểu cơ thể của chính mình.

Loading...

Liên kết: lich thi dau ngoai hang Anh | ket qua ngoai hang Anh | bang xep hang ngoai hang Anh, XSMB